ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริม ขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก

  • อรัญญา ลอลือเลิศ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
##plugins.pubIds.doi.readerDisplayName##: https://doi.org/10.14456/jrgbsrangsit.2018.30
Keywords: ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน, ขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก

Abstract

วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ มี 3 ประการคือ  (1) เพื่อศึกษาความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก (2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก (3) เพื่อศึกษา รูปแบบ ระบบความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก

ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ได้มาจากเอกสารการวิจัย การสัมภาษณ์กลุ่ม การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และจากโสตทัศน์วัสดุต่างๆ ข้อมูลเชิงคุณภาพที่เก็บได้นำไปวิเคราะห์โดยอาศัยการวิเคราะห์เนื้อหา การถอดความ และการบรรยายเชิงพรรณนา

ผลวิเคราะห์ข้อมูลข้างต้น สรุปได้ ดังนี้

1 ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก นั้นผลการศึกษาพบว่า นโยบายภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับ การพัฒนาประสิทธิภาพในการส่งออกขยะรีไซเคิล พบว่า  ปัจจุบันภาครัฐมี นโยบาย แผนงาน โครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา ประสิทธิภาพในการส่งออกขยะรีไซเคิล อย่างเป็นรูปธรรม

2.ปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก พบว่า ผู้ร่วมค้าในธุรกิจรีไซเคิลควรให้ความร่วมมือกันในธุรกิจ เพื่อสร้างความเข้มแข็งมากขึ้นควรทําธุรกิจอย่างตรงไปตรงมา มีการเปิดประมูลอย่างเสรี ไม่มีอํานาจมืดแอบแฝง ตลอดจนเรื่อง Logistics เป็นสิ่งที่ มีความสําคัญมากและในลําดับต้นๆ ของธุรกิจรีไซเคิล เนื่องจากกระบวนการ Logistics ทั้งภายนอกคือเรื่องต้นทุนภาคการขนส่งและ ภายในเกี่ยวกบการเคลื่อนย้ายสินค้า การจัดวางสินค้า การขนถ่าย ลําเลียง เพื่อการหมุนเวียนของสินค้า อย่างมีประสิทธิภาพ

3.รูปแบบ ระบบความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก พบว่า ในปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรงที่เป็นองค์กรกลางที่มีอำนาจหน้าที่ในการกำหนดนโยบายและแก้ปัญหาขยะทั้งระบบ ดังนั้น รัฐควรจัดตั้งองค์กรกลางในการกำกับดูแลนโยบายการแก้ปัญหาขยะทั้งระบบ และการให้

คำปรึกษาแนะนำด้านเทคนิควิชาการจัดการขยะแก่องค์กรต่างๆ จึงส่งเสริมให้โรงงานอุตสาหกรรมให้ใช้เทคโนโลยีสะอาด (clean technology)

นอกจากนี้ การปรับโครงสร้างการบริหารจัดการอุตสาหกรรมขยะไซเคิล พบว่า ภาครัฐมีการเปลี่ยนบทบาท จากผู้ควบคุม เป็นผู้กํากับดูแล และอํานวยความสะดวกให้กับธุรกิจรีไซเคิล

การส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก พบว่า ปัจจุบันภาครัฐมี นโยบาย แผนงาน โครงการที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก ขยะรีไซเคิล อย่างเป็นรูปธรรม

การพัฒนาตลาดธุรกิจขยะรีไซเคิลไทยเชิงรุกทั้งในและต่างประเทศ พบว่า  ปัจจุบันกระทรวงอุตสาหกรรมดำเนินการจัดทำแผนการจัดการกากอุตสาหกรรม พ.ศ. 2558 - 2562 ภายใต้แนวคิดการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในการกำกับดูแลกากอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางอย่างครบวงจรครอบคลุมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลักทุกฝ่าย

การส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก พบว่า ปัจจุบันมีการจัดทำโครงการร่วมกันระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชนในการจัดทำฐานข้อมูลขยะตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตนำเข้าส่งออกปริมาณการบริโภคและการเกิดเป็นของเสียของขยะแต่ละประเภทเพื่อให้แต่ละหน่วยงานมีฐานข้อมูลขยะรีไซเคิลแบบเดียวกัน โดยภาคเอกชนจะจัดทำฐานข้อมูลดังกล่าวในช่วงปี 2560 โดยร่วมกับภาครัฐ รวมถึงโครงการร่วมมือระหว่างภาครัฐกับผู้ประกอบการ โดยส่งเสริมให้กลุ่มผู้ประกอบการประกอบธุรกิจ

ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมขยะรีไซเคิลเพื่อการส่งออก พบว่า การจัดทําแผนปฏิบัติการในการจัดการขยะมูลฝอยของชุมชน ในสภาวการณ์ ปัจจุบัน ได้มีชุมชนหลายชุมชน ที่ได้ร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน จัดทํากิจกรรมการมีส่วนร่วม เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยอย่างยั่งยืน

 

Published
2018-07-18