การบริหารความเสี่ยงของธุรกิจตู้แช่ บริษัท ลัคกี้ สตาร์ ยูนิเวอร์แซล จำกัด
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินงานการบริหารความเสี่ยงของบริษัท ลัคกี้ สตาร์ ยูนิเวอร์แซล จำกัด โดยใช้วิธีวิจัยแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสนทนากลุ่ม เพื่อทำให้ทราบกลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับขององค์กร และองค์กรสามารถนำข้อมูลที่พบไปยุกต์ใช้เป็นแนวทางใน การพัฒนาได้ในอนาคต และศึกษาเชิงสำรวจ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 136 คน และนำวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติแบบการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานการศึกษาใช้ t-test, F-test และทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของ LSD เพื่อทราบจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 136 คน ผลการศึกษาพบว่า พนักงานส่วนใหญ่เป็นเพศชายมากที่สุด มีอายุระหว่าง 31-40 ปี ระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี สังกัดฝ่ายผลิต และมีประสบการณ์การทำงานระหว่าง 1 - 5 ปี มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินงานการบริหารความเสี่ยงโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการวัดผลการบริหารความเสี่ยงด้านการสนับสบุนจากผู้บริหารระดับสูงด้านการติดตามกระบวนการบริหารความเสี่ยง ด้านการปฏิบัติตามกระบวนการบริหารความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง และด้านการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับมาก ด้านการฝึกอบรมและกลไกด้านทรัพยากรบุคคลอยู่ในระดับปานกลาง การทดสอบสมมติฐาน พบว่า พนักงานที่มีปัจจัยส่วนบุคคลต่างกัน ในภาพรวมมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน แต่ประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีความคิดเห็น ด้านการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
- บทความทุกเรื่องที่ตีพิมพ์เผยแพร่ได้ผ่านการพิจารณาทางวิชาการโดยผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชา (Peer review) ในรูปแบบไม่มีชื่อผู้เขียน (Double-blind peer review) อย่างน้อย ๓ ท่าน
- บทความวิจัยที่ตีพิมพ์เป็นข้อค้นพบ ข้อคิดเห็นและความรับผิดชอบของผู้เขียนเจ้าของผลงาน และผู้เขียนเจ้าของผลงาน ต้องรับผิดชอบต่อผลที่อาจเกิดขึ้นจากบทความและงานวิจัยนั้น
- ต้นฉบับที่ตีพิมพ์ได้ผ่านการตรวจสอบคำพิมพ์และเครื่องหมายต่างๆ โดยผู้เขียนเจ้าของบทความก่อนการรวมเล่ม